Thứ tư, 23-01-2019, 1:49 AM;
Xin chào Guest | RSS

Săn bắn dưới nước

Publisher

Main » Bài viết » Dụng cụ lặn bắn cá. » Chân nhái.

Lựa chọn chân nhái.(En : palm ; Fr : palme)

Lựa chọn chân nhái.(En : palm ; Fr : palme)

Có rất nhiều loại chân nhái, tùy theo túi tiền mà có sự lựa chọn khác nhau, hầu như lọai nào cũng sử dụng đựơc cả. Tuy nhiên cũng có một số chú ý như sau:

Về chất liệu, chân nhái thường được sản xuất bằng hai loại vật liệu là cacbon và caosu dùng chân nhái làm bằng cacbon thì tốt hơn vì nhiều lý do như là: nhẹ hơn, độ đàn hồi tốt hơn, độ bền cao hơn. Còn có một số làm bằng cacbon và sợi thủy tinh rất đắt nhưng thực tế cũng chẳng hơn gì, nếu không cầu kì thì ta cứ chọn loại làm bằng cacbon là được.

Về kích thước nên chú ý như sau : nếu hay thường xuyên lặn ở chỗ có nhiều hốc đá đòi hỏi phải luồn lách nhiều nhưng không cần phải đòi hỏi tốc độ cao ta chọn loại chân nhái có độ dài khoảng 50 cm (độ dài của chân nhái được tính từ gót tới đầu của chân nhái). Nếu dùng ở chỗ nước rộng, hoặc phải di chuyển nhiều, xa ta nên chọn loại dài hơn khoảng từ 75 cm đến 80 cm, theo tôi thì dùng loại này là tốt nhất. Nhiều bạn mới sử dụng chân nhái, dùng loại từ 75-80 cm lúc đầu sẽ thấy hơi khó khăn nhưng dần dần sẽ thấy rất tiện lợi. Dùng loại ngắn hơn thì khi di chuyển sẽ mất sức hơn, khả năng tăng tốc khi cần thiết sẽ kém hơn. Dùng lọai dài hơn thì sẽ khó khăn hơn khi thao tác, khi đổi hướng.

Nếu chỉ lặn trong hồ nước hoặc trong vịnh lặng sóng thì chúng ta chọn loại chân nhái dẻo, nhưng nếu lặn ở biển thì phải chọn loại cứng vì dùng loại dẻo có khi bị những cơn sóng ngược đánh cho gập lại rất phiền phức.

Có loại chân nhái liền một cục như Hình 1A, dùng loại này là tiện lợi nhất, tuy nhiên cần phải lưu ý tới số chân khi mua. Nếu ta chỉ lặn ở vùng nước ấm không cần phải đi tất (hoặc chỉ cần đi đôi tất mỏng) thì ta chọn theo số của dày, hoặc lớn hơn một số ví dụ: bạn đi dày 42 thì chọn chân nhái số 42 hoặc 43. Nếu bạn lặn ở vùng nước lạnh thì thường bạn phải đi tất dày khoảng 2-3 mm vì vậy bạn thường phải chọn lớn hơn 2-3 số, như ví dụ trên bạn phải chọn chân nhái có số 44 hoặc 45. Theo tôi thì cứ chọn lớn hơn độ 2 số là có thể dùng được cho mọi trường hợp. Nhưng các bạn cần thận trọng vì số của chân nhái cũng như số của dày ở mỗi nước có chút khác nhau, vì vậy không nên quá tin vào số ghi trên chân nhái mà phải xỏ thử cho chắc ăn.

Chân nhái gót liền

Có loại chân nhái khác gồm có 2 phần, phần chân nhái phía trước và phần gót phía sau. Phần gót phía sau thực tế là một cái đai giống như quai hậu của dép, nó được gắn với phần trước bằng một cái khóa có thể tháo và mở dễ dàng Hình 1B. Ưu điểm của loại này là: ta có thể đi thêm một đôi dày mỏng Hình 2 (gần giống đôi tất nhưng có đế caosu). trong nhiều trường hợp bãi lặn của chúng ta rất phức tạp, có khi ta phải bơi, có khi phải lội bộ qua những bãi đá gập ghềnh, lởm chởm việc có một đôi dày dưới chân và có thể tháo nhanh và xỏ vào cũng nhanh chân nhái là việc rất cần thiết. Ưu điểm nữa của loại này là gần như cỡ chân nào cũng đi vừa vì gót có thể xiết vào hay nới ra thoải mái, hihi có thể mượn và cho mượn thoải mái. Nhược điểm của nó là nặng và đắt tiền.

Chân nhái gót rời

Về màu sắc, cũng như các đồ nghề khác ta nên chọn màu ngụy trang như Hình 1A, không nên chọn các màu nổi bật hay những màu phản quang như Hình 1B.

Cũng như các sản phẩm bằng cao su và cabon khác ta không nên phơi nắng quá lâu dễ bị dòn và nứt, cũng không nên tẩy rửa bằng hóa chất mạnh.

Chủ đề: Chân nhái. | Người đăng: Luulac (01-12-2011)
Số lần đọc: 1852 | Số lần nhận xét: 1 | Đánh giá: 0.0/0
Tổng số nhận xét: 1
0 Spam
1 PHAM Thi Minh Hang  
Bo di chan nhai ma boi duoc thi chac chan voi cap chan nhai toi boi cung duoc

Name *:
Email *:
Code *:
Site menu
Form đăng nhập
Đánh giá
Rate my site
Số lần đánh giá: 14
Đang online

Tổng số người đang xem 1
Khách: 1
Thành viên: 0